Tin tài trợ

Những cặp đôi đang yêu nhau hoặc sau hôn nhân muốn quan hệ tình dục nhưng chưa muốn có con thường dùng nhiều biện pháp tránh thai như: đeo bao cao su, đặt vòng, uống thuốc ngừa thai,… Tuy nhiên có một cách để ngăn ngừa mang thai rất tự nhiên và hiệu quả đó chính là tính toán ngày rụng trứng để cả hai quan hệ an toàn. Hãy cùng chuyenyeu.vn xem qua cách tính ngày rụng trứng khi quan hệ nhé.

Xem ngày rụng trứng, cách tránh thai tự nhiên

Nếu như bạn đang muốn tránh thai một cách tự nhiên và an toàn nhất mà không phải sử dụng bất kỳ dụng cụ hay thuốc tính ngày rụng trứng là một việc làm hợp lý. Biện pháp tránh thai này đang được khá nhiều cặp đôi lựa chọn, hiệu quả đạt được rất cao mà không lo lắng hậu quả như khi sử dụng thuốc tránh thai. Cách làm này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ rụng trứng ở người phụ nữ.

Lưu ý, biện pháp tránh thai này chỉ nên áp dụng đối với những cô gái có chu kỳ kinh nguyệt đều và thời gian rụng trứng cố định trong suốt chu kỳ.

Cách tính chu kì kinh nguyệt

Đối với chị em phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng hết sức bình thường diễn ra từ khi dậy thì cho đến mãn kinh tuổi xế chiều. Chu kỳ kinh nguyệt tập hợp các quá trình thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại trong cơ thể người phụ nữ theo chu kỳ hằng tháng. Dưới sự điều khiển của Estrogen cùng Hormone sinh dục, chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện để đánh dấu cho sự sinh sản.

Hãy tính những ngày kinh nguyệt an toàn để tránh mang thai

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được chia thành 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn hình thành nang mạc (hình thành trong khoảng 2 tuần với 5 – 6 ngày kinh nguyệt).
  • Giai đoạn rụng trứng (diễn ra trong vòng 1 ngày)
  • Giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong vòng 2 tuần).

Sau khi kết thúc giai đoạn hoàng thể cũng là lúc cơ thể người phụ nữ bắt đầu một chu kỳ hình thành các nang trứng mới.

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường ở phụ nữ thường diễn ra trong khoảng 28 ngày. Tuy nhiên nhiều trường hợp giai đoạn rụng trứng của chị em sẽ diễn ra chậm hơn so với bình thường. Nhưng thế nào đi nữa thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn được giữ nguyên với khoảng thời gian 14 ngày.

Bạn có thể tính ngày rụng trứng là khoảng thời gian đậu thai cao nhất được tính là Chu kỳ kinh – 14 ngày.

Trong giai đoạn rụng trứng, trứng có thể sống được trong khoảng thời gian từ 12 – 24 giờ tùy vào cơ địa mỗi người. Trong khi đó, tinh trùng có thể sống hơn 72 giờ trong điều kiện lý tưởng. Như vậy, cả hai quan hệ với nhau trong khoảng thời gian 3 ngày trước khi rụng trứng hoặc 3 ngày sau khi rụng trứng thì xác suất dính bầu sẽ là cao nhất.

Thông thường, với chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường trong khoảng 28 ngày thì ngày rụng trứng được tính bằng (28 – 14), tức là ngày thứ 14. Từ ngày 11 đến ngày 17, là khoảng thời gian 3 ngày trước và sau khi rụng trứng được gọi là khoảng thời gian không an toàn và có thai cao nhất.

Lý thuyết là vậy nhưng thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào Hormone, các bệnh cũng như chế độ ăn uống cùng điều kiện sinh hoạt của người phụ nữ có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyêt, làm cho thời gian của chu kỳ được kéo dài, đồng nghĩa với việc rụng trứng không ổn định.

Vì sao tính chu kì kinh nguyệt đúng nhưng vẫn có thai

Có thể bạn chưa biết, trứng cũng có thể rụng bất kỳ lúc nào, đặc biệt là có sự hưng phấn tình dục mạnh mẽ. Các biện pháp tránh thai tự nhiên vẫn rất an toàn và hiệu quả đạt được từ 60% trở lên, tuy nhiên vẫn còn đó tiềm ẩn nguy cơ có thai tùy thuộc vào người phụ nữ. Vì vậy nếu như vợ chồng bạn đang trong trạng thái thoải mái về tư tưởng, không lo lắng việc có con hay không thì có thể sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên này để đảm bảo sức khỏe.

Trong trường hợp cả hai muốn quan hệ tình dục trong thời gian dài mà vẫn chưa muốn có con thì hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng phương pháp tính ngày rụng trứng này nhé. Bạn có thể sử dụng bao cao su, đây là biện pháp tránh thai hiệu qua cao mà không gây ra những tác dụng phụ như thuốc tránh thai thường gây ra.

Các bạn vừa xem qua cách tránh thai tự nhiên bằng phương pháp tính ngày rụng trứng. Chúc cho các bạn sẽ có được những phút giây ân ái, hạnh phúc mà không lo dính bầu.

Tin tài trợ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here