Tin tài trợ

Vệ sinh vùng kín là một điều rất quan trọng với sức khỏe sinh sản nhưng lại bị hầu hết chị em bỏ qua. Chính vì thế, nhiều người vệ sinh vùng kín không đúng cách không những không có lợi mà còn gây ra nhiều tác hại của việc phản ứng ngược do tác hại của sự chủ quan.

Vệ sinh vùng kín rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho “cô bé”

Bộ phận âm đạo của nữ giới thường tồn tại nhiều vị khuẩn có lợi. Các loại sinh vật nhỏ bé này có tác dụng ngăn ngừa phát triển của các mầm bệnh và làm cho khu vực nhạy cảm này sạch sẽ một cách hoàn toàn tự nhiên. Vì thế, việc cọ rửa quá nhiều lần sẽ làm giảm đi lượng vi sinh vật có lợi này. Nếu sử dụng các loại xà phòng hay dung dịch tẩy rửa không thích hợp sẽ gây ra hiện tượng sưng đỏ, đau rát phần biểu bị da khá nhạy cảm ở đây. Các tốt nhất là hãy dùng chất tẩy rửa chuyên dụng và không có mùi để vệ sinh khu vực quan trọng này khi cần. Những ngày thông thường bạn có thể dụng bước vệ sinh vùng kín nhưng đừng để tình trạng bẩn thái quá.

Trên thị trường, có khá nhiều loại dung dịch vệ sinh phụ nữ quen thuộc nên nhiều chị em không biết chọn lựa và sử dụng loại nào cho phù hợp. Một trong những loại được ưa chuộng nhất hiện nay chính là dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương. Hãy tham khảo cách sử dụng Dạ Hương để vệ sinh vùng kín trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, có khá nhiều loại dung dịch vệ sinh phụ nữ với đủ các tên gọi như: Betadine 10% (dung dịch sát khuẩn phụ khoa), Gynogel (dung dịch, đồng sulfffate, borric acid), Gynopic (thuộc bột pha thành dung dịch, thành phần có amoni nhôm sunfate,..), Gynoseptyl 2,5% (dung dịch, thành phần đồng sunfat), Gynophar (dung dịch).

Nhìn chung mỗi loại dung dịch trên đều có thành phần hóa học không giống nhau nhưng đều được ghi rõ trên vỏ ngoài một lưu ý là không rửa sâu vào trong âm đạo. Hầu hết chúng đều có tác dụng phụ là gây những phản ứng ngoài da như betadine, thành phần có iodine nên sẽ ảnh hưởng đến chức năng giáp trạng nếu iodine tăng quá mức cho phép hoặc gây kích ứng da.

Vì sao lại phải sử dụng bên ngoài?

Môi trường âm đạo trên cơ thể nữ giới có khả năng tự làm sạch (cả mắt cũng có khả năng này). Tương tự như những bộ phân bên trong cơ thể là ruột hay miêng thì âm đạo nếu ở trạng thái lành mạnh, không viêm nhiễm sẽ có vô số vi khuẩn và nấm có lợi cư trú. Ở mỗi nữ giới số lượng này cũng sẽ khác nhau và có chiều hướng thay đổi theo tuổi tác và theo từng giai đoạn của cuộc đời hoặc do tác động của các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Khi môi trường âm đạo đang trong trạng thái bình thường thì các vi khuẩn tạo axit lactic nhiều hơn, đó là loại vi khuẩn có tên Lactobacillus Doderlein. Chúng được xem như một tổ chức bảo vệ một cách tích cực, là hàng rào sinh học tự nhiên và làm cho môi trường bên trong âm đạo luôn duy trì trạng thái ổn định (pH= 3.5% – 4.5%). Chính vì thế, các vi khuẩn và nấm gây hại sẽ không thể nào xâm nhập qua phòng tuyến này để sinh sôi nảy nở. Cơ chế này có tác dụng bảo vệ âm hộ và cơ quan sinh dục phía trong tử cung, vòi trứng và đường tiết niệu không bị nhiễm khuẩn.

Vùng kín của nữ giới có nhiều loại vi khuẩn có lợi giúp làm sạch âm đạo tự nhiên

Bên cạnh khả năng tạo axit lactic giúp bảo vệ âm đạo theo cơ chế tự nhiên thì Lactobacillus Doderlein có năng lực chiếm lĩnh cũng như bám dính vào thành niêm mạc âm đạo, từ đó ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi khuẩn có hai. Loại vi khuẩn này còn có đặc tính kháng sinh nên sẽ tiêu trừ được một vài loại vi khuẩn gây bệnh. Nhưng trên thực tế thì tỷ lệ nữ giới có được Lactobacillus không nhiều, cứ 3 người thì có 1 người có rất ít.

Việc thiếu hụt Lactobacillus ban đầu thường rất khó nhận biết, nhưng nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các triệu chứng như viêm âm đạo, ra nhiều khí hư, ngứa ngáy, cảm giác bỏng rác và hay có mồ hôi từ đó làm cho chất lượng cuộc sống của nữ giới bị ảnh hưởng. Việc thiếu hụt nồng độ Lactobacillus sẽ dẫn để tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo kéo dài, dễ bị tái phát, thậm chí sẽ làm tăng nguy cơ hư thai hoặc thai lưu khi có thai nhi.

Có nên dùng Dạ Hương thường xuyên?

Một sự hiểu lầm khá nghiêm trọng của phụ nữ hiện nay là quan niệm “nếu sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữa quá thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ viêm âm đạo”. Thật chất, cho dù là bộ phận sinh dục hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể con người đều cần phải được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày. Trừ khi thụt rửa sâu vào bên trong thì việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để làm sạch phía ngoài không hề ảnh hưởng gì đến âm đạo.

Nhưng có một số chị em bị dị ứng với thành phần có trong dung dịch nên cần phải ngưng sử dụng và tìm đến bác sĩ để nhận được tư vấn. Tốt nhất là đừng nên dùng những loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính sát khuẩn quá mạnh.

Tin tài trợ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here