Tin tài trợ

Với một người còn trẻ tuổi thì đến bệnh viện cắt bao quy đầu là một quyết định khó khăn, nhưng thật ra thì giai đoạn sau đó( giai đoạn chăm sóc) còn khó khăn hơn nữa. Việc chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu cần phải thật cẩn thận và thực hiện đúng cách thì việc điều trị mới xem là thành công. Vậy sau khi cắt bao quy đầu cần làm gì?

Để trả lời câu hỏi này hãy tham khảo nhật ký 1 tuần sau khi cắt bao quy đầu được một thanh niên chia sẻ dưới đây.

Ngày…. tháng…. năm….

Ngày đầu tiên sau khi tiến hành phẩu thuật cắt bao quy đầu thì mình cảm thấy đau đớn và khó chịu vô cùng. Hôm đó, sau khi cuộc phẩu thuật hoàn thành thì mình và ba đã nằm nghỉ tại chổ khoảng 2 giờ tại bệnh viện rồi ba mới gọi taxi đưa cả hai về nhà.

Ngày đầu tiên khi vừa phẩu thuật bao quy đầu xong sẽ rất đau đớn

Vừa về tới nhà là mình vào thẳng phòng để nằm nghỉ. Không phải vì mình mệt mỏi hay bị ốm mà vì “chỗ đó” của mình rất đau. Nhưng biết phải làm gì ngoài việc cố gắng chịu đựng đâu, bác sĩ đã cho biết trước là sẽ rất đau nhưng rồi 7 đến 10 ngày sau sẽ lãnh và không đau nữa.

Ngày thứ 2

Vừa thức dậy thì mẹ mình đã vào phòng để hỏi thăm tình trạng của mình sau một đêm. Thật sự thì mình cảm thấy không bình thường lắm nhưng vẫn dối lòng, dùng thái độ “con nói thật đó” nói với mẹ là mình ổn và không đau lắm.

Không hiểu sao mẹ mình lại có vẻ mặt nén cười rồi kêu “nếu có đau thì cũng phải ráng nhe con”, sau đó bắt tớ đi vệ sinh để kiểm tra tình hình của “cậu bé”. Ngoài ra, mẹ mình còn chỉ thêm một vài cách vệ sinh “cậu bé” để giúp hồi phục nhanh hơn và giảm đau. Khi mẹ vừa ra khỏi phòng là mình lao vào nhà vệ sinh để vệ sinh “cậu bé” như được dặn. Lúc đấy, mình thấy “cậu bé” bị chảy ít máu quanh vết mổ, nên khi vệ sinh mình khá nhẹ tay (không nghịch nó như thường ngày được) vì những hành động không kiểm soát sẽ rất dễ gây chảy máu.

Ngày thứ 3

Bây giờ thì mình lại thấy “cậu ý” khả hơn chút. Ngay đầu đã dần có một lớp máu khô mặc dù còn rỉ ít nước vàng ở vùng xung quanh. Ba mình nói hiện tượng này là báo hiệu “cậu bé” của mình bắt đầu tự lành. Biết được điều đó nên mình cảm thấy dễ chịu hơn hẳn.

Ngày thứ 3 sẽ cảm thấy khá hơn một ít

Nhưng thật ra thì nó chỉ khá hơn ít thôi vì nó vẫn còn đau lắm, đặc biệt là lúc muốn đi tiểu thì nó đau phát khóc. Nhiều lúc mình muốn nhịn tiểu luôn cho rồi. Nhưng nghĩ lại mình sợ làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên đành phải ráng.

Ngày thứ 4

Hôm nay bạn thân mình vừa cập nhật được thông tin là mình vừa đi phẩu thuật “cậu bé” về nên gọi điện hỏi hang tình hình. Nhưng ai lại đi hỏi thăm người bệnh mà dùng toạn giọng giễu cợt. Nó bảo là “Cậu em của mình lúc cương lên thì sẽ có màu đỏ, màu đen hay màu xanh lam? Nhớ bôi thêm thuốc mỡ vào nếu không da của nó sẽ bị khô là đau lắm đó….

Mình chỉ biết ừ ừ, rồi gật đầu vì mặc dù dùng giọng giễu cợt nhưng nó nói đâu có sai. Mình cũng lo sợ nên hỏi lại xem nó đã cắt bao quy đầu hay sao mà lại biết rõ đến như vậy thì nó trả lời là năm ngoái nó cũng mới cắt và chỉ cần nghỉ ngơi và nghỉ ngơi thôi, khoảng 1 đến 2 tuần thì mới lành hẳn.

Ngày thứ 5

Hôm nào mình cũng đều đặn vệ sinh “cậu nhỏ” bằng nước ấm và chiếc khăn lông mềm một cách cách thật nhẹ nhàng . Đồng thời, thời giai đoạn này mình toàn cho “thằng bé” hỏa thân vì mặc quần nhỏ vào hơi bó, mình thấy đau với khó chịu lắm. Thêm vào đó, bác sĩ cũng đã dặn là nếu cần thiết thì chỉ cần mặc quần ống rộng thôi, để “cậu bé” được thoải mái và dễ bình phục hơn, tránh nguy cơ bị nhiễm trùng.

Ngày thứ 6

Giờ thì mình đã nhận thấy được một tín hiệu đáng mình chứng tỏ là “cậu bé” hồi phục rất nhanh và tốt. Cái chất dai dai, dẻo dẻo mà bác sĩ băng ở đầu “cậu bé” đã tự bong ra từ lúc nào mà mình không hề biết. Bác sĩ có bảo là cái mũ này rơi ra là một dấu hiệu rất tốt, nếu qua 10 ngày mà nó vẫn nằm im đó thì buộc phải đến bệnh viện để khám lại.

Lúc cùng cả nhà xem ti vi thì mình đã nói với ba điều này. Ba mình bảo từ giờ thì mình có thể vệ sinh “cậu bé” một cách bình thường rồi. Đây là một tin vui không gì hơn được, không ngờ rằng việc chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu không quá phức tạp như mình nghĩ. Điều quan trọng là chỉ cần nghe lời bác sĩ dặn dò và chăm chỉ làm vệ sinh cho cậu ý theo đúng hướng dẫn để không bị nhiễm trùng là có thể hoàn toàn yên tâm. Khó khăn nhất là phải chịu đau và ngoan ngoãn ở nhà suốt một tuần.

Ngày thứ 6 là bao quy đầu của mình đã lãnh và có thể vệ sinh bình thường được

Ngày thứ 7

Hôm nay “cậu nhỏ” của mình đã bình phục hoàn toàn. Từ giờ, mình chỉ cần vệ sinh cho nó bình thường, không cần phải dùng biện pháp chăm sóc đặc biệt cùng một mớ thuốc thang thật nhiều như khi còn trong tuần nữa. Tính ra thì mình cũng thuộc vào dạng da mau lành ấy chứ. Như thằng bạn mình bảo nó phải mất đến 10 ngày sau thì bao quy đầu mới bình thường lại được.

Mặc dù không cần phải quay trở lại bệnh viện khám vì không hề có dấu hiệu bất thường nào những cũng xin lưu ý với các bạn là khi mắc phải một vài dấu hiệu sau thì phải đến bác sĩ thật nhanh chóng và khám lại nhé (mình được bác sĩ dặn như vậy):

– “Cậu bé” có màu đỏ đậm, màu đen hoặc bị sưng to lên nhiều

–  Trong quá trình hồi phục mà bạn bị sốt cao trên 40 độ

– Dịch tiết ra từ “cậu bé” có màu xanh và mùi hôi hoặc kéo dài tình trạng này hơn 1 tuần.

– Không thể cầm máu cho “cậu bé” (bằng phương pháp tự áp dụng như nhẹ nhàng xiết 2 ngón tay trỏ vào 2 bên thân cậu ý).

Đây là nhật ký 1 tuần sau khi căn bao quy đầu của một cậu thiếu niên chia sẻ. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ biết sau khi cắt bao quy đầu cần làm gì để hồi phục nhanh chóng và không bị nhiễm trùng.

Tin tài trợ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here